Xem hướng, giờ lành để xuất hành cho năm mới nhiều tài lộc và may mắn

Giải trí PHONG THỦY

Dân ta từ xưa đến nay thường quan niệm rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế trong mỗi dịp năm mới trước khi xuất hành, người Việt thường rất cẩn thận trong việc lựa chọn ngày,giờ, phương hướng cho thích hợp nhất để mong một năm mới mọi chuyện được êm xuôi, may mắn, thuận lợi.

Xuất hành quan trọng nhất đó là lần bước chân ra khỏi nhà đầu tiên trong năm mới, vì thế thường được chọn rất kỹ ngày giờ hoàng đạo và phương hướng tốt để mong đón điều may mắn, gặp được các quý nhân, thần tài. Thậm chí, người ta còn quan niệm rằng với những người đang đi tìm “một nửa”, thì việc xuất hành đầu năm cũng sẽ giúp họ cầu và gặp được duyên như ý. Tại miền Bắc, nếu xuất hành ra chùa hoặc đền trong dịp đầu năm mới thì, sau khi thực hiện lễ bái, còn có thêm tục bẻ lấy một cành lộc mang về nhà mình với ý nghĩa đem may, phúc về.

Thông thường, mọi người thường chọn giờ Hoàng đạo vào thời gian buổi sớm để xuất hành. Có hai phương hướng chính để lựa chọn đó là hướng Tài Thần và Hỷ Thần. Chúng ta thường hay chọn xuất hành hướng Hỷ Thần, để mong đón nhận được niềm vui, hạnh phúc. Với những người làm ăn buôn bán có thể chọn hướng Tài Thần để mong công việc làm ăn thuận lợi, tiền lộc tốt đẹp.

Ngày mùng 5 được xem là ngày nguyệt kỵ, chính vì thế trong ngày này mọi người thường tránh việc xuất hành, vì nó không tốt, không đem lại may mắn. Hiện tượng này còn được thể hiện qua ca dao qua câu: “Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”.

Người Việt chúng ta cũng luôn tin rằng đầu năm khi bước chân ra khỏi nhà, nếu gặp nam giới hay nhặt được tiền thì mọi chuyện sẽ được may mắn cả năm, đầu xuôi đuôi lọt, còn nếu gặp phải phụ nữ thì cho là “nặng vía”, hay gặp sự xui xẻo, khiến cho mọi việc đều trắc trở.

Đặc biệt với những người nhà đang có tang thì tránh việc xông nhà, hoặc chúc tết nhà người khác sẽ mang đến điểm gở khiến họ bị gặp xui như mình. Ở một số nơi còn kiêng cả việc người phụ nữ mang bầu tới xông nhà hay chúc tết, mang điềm không tốt theo quan niệm “Sinh dữ, tử lành”.