Vệ sinh ban thờ và bát hương ngày Tết như nào là đúng cách nhất

Mẹo vặt PHONG THỦY

Vệ sinh bát hương ngày tết là một việc nên làm khi tết đến xuân về. Bạn nên vệ sinh ban thờ vào ngày 23 hoặc 30 tháng Chạp. 

Trước khi tiến hành vệ sinh ban thờ bạn cần thắp hương và khấn.

Sau khi kết thúc nửa tuần nhang thì bạn có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.

Vệ sinh bát hương ngày tết là một việc nên làm khi tết đến xuân về

Để có thể làm vệ sinh ban thờ thì trước đó cần phải thắp hương và thành tâm khấn vái như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (khấn như vậy 3 lần)

Sau khi khấn xong 3 lần trên thì bạn tiếp tục khấn: con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:…………………

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… (thêm họ nhà bạn vào) tại…… (địa chỉ mà bạn đang ở để thờ cúng)

Hôm nay là ngày … tháng Chạp (ngày thực hiện việc cúng lễ), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật (ba lần)

Chú ý: quá trình khấn vái phải hết sức thành tâm, đầu óc không một chút tà niệm nào, mới mong tổ tiên chứng dám được lòng thành.

Đợi hơn một nửa tuần nhang thì bạn có thể bắt đầu tiến hành các công việc vệ sinh bát nhang và ban thờ.

Nghi thức thay chân bát hương như sau
Bát hương sau khi đã bốc xong, gia chủ phải đặt trên bàn thờ sạch sẽ. Mỗi khi bạn sắp xếp lại ban thờ (thường vào 23 và 30 tháng Chạp) thì phải khấn vái, xin phép và bạn chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn riêng với bát nhang, bài vị đã định vị thì bạn không được xê dịch.
Bạn phải lấy tay giữ không cho xoay khi vệ sinh bát nhang, bài vị, ban thờ…  rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun một chút rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho thật sạch.

Hướng dẫn cách rút bớt chân bát hương
Khi rút chân hương bạn nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang bạn đã nhổ cần đốt và thả tro xuống sông suối.
Bát nhang đã bỏ đi cần phải thả xuống sông suối. Mỗi khi cầu cúng cần phải mở rộng cửa, thắp đèn trước sau đó rót nước, rót rượu rồi thắp hương và khấn cúng. Chú ý bạn nên thắp 3 hoặc 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc Dương mà Dương thờ Âm là hợp lý nhất. Nếu bạn thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho Thập loại chúng sinh đến, tạo nên sự lộn xộn không tốt cho Thần, Tổ tiên mình thỉnh cầu. Lưu ý rằng khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa chứ tuyệt đối không thổi. Khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn và không cắm chống chất hương lên nhau.

Trong trường hợp bát hương tự nhiên bốc cháy, theo quan niệm cho rằng hoá âm là khi chân hương cháy âm ỉ từ trong ra rồi đổ ra xung quanh, việc này thường liên quan đến mồ mả, thờ cúng còn hoá dương là cháy từ trên xuống, điều này có liên quan đến nhà cửa, cuộc sống hằng ngày. Khi đó cần phải hóa hết.

Nếu đang cúng mà hương tắt thì châm lửa tiếp, không nên nhổ lên đốt lại bởi khi nhổ lên cắm lại thành hương thừa, và việc cầu cúng mất linh nghiệm.

Bạn nên đốt rơm nếp lấy tro trong trường hợp bạn muốn thay tro nhé. Cần mua bát hương sao cho phù hợp với ban thờ của nhà bạn, sau khi đã đốt rơm nếp lấy tro thì bạn cho tro vào bát hương, dã gừng tươi hòa với một chút nước lã lấy cành tre có lá nhỏ nhúng vào bát nước gừng sau đó vẩy vào bát hương nhằm mục đích tẩy uế.