[Review] Wonder Woman (2017)

Tin tức Điện ảnh

Với “Wonder Woman” (WW), ekip đứng sau DCEU làm được hai thứ: những thứ Marvel chưa làm và những thứ Marvel đã làm nhưng chưa tới!

>>> Đánh giá Lost the City Z
>>> Đào tạo diễn viên tại TPHCM

Sau khi xem WW, cảm xúc của torune là nhân vật này chắc chắn là trụ cột của DCEU, tương đương với vai vế của Iron Man bên vũ trụ điện ảnh của Marvel. Như đã nói trên đây, với WW, ekip đứng sau DCEU làm được hai việc lớn.

Đầu tiên, họ làm được điều mà Marvel chưa làm: giao hẳn một phim siêu anh hùng mà nhân vật chính là nữ kiêm trụ cột (gánh team BvS) vào tay một đạo diễn nữ – Patty Jenkins. Tài năng của Patty Jenkins quả thật rất bất ngờ. Cô mang những thông điệp nữ quyền rất thầm kín, mạnh mẽ và cực kỳ tinh tế vô phim; dứt ra hẳn lối nghĩ đã là nữ quyền thì phải xồn xồn lên, quyền lợi cho bằng với nam (tư tưởng này dễ gây khó chịu). Chẳng hạn như ở những cảnh quay đầu, đạo diễn không ngại làm nổi bật bảo tàng Louvré cùng những chiếc kim tự tháp trong suốt. Và, những bài viết về việc biểu tượng hóa giới tính thông qua kiến trúc này không khó để tìm ra trên Internet. Còn một chi tiết mình nhìn ra được là tượng thần Zeus ở Themyscira được gắn thêm… hai bầu sữa.

Thứ hai, DCEU làm được điều mà MCU đã làm nhưng chưa làm tới: thổi yếu tố thần thoại vô phim một cách nhuần nhuyễn và thú vị. Nhìn vô phục trang của các chiến binh Amazon, ngay lập tức, mình nhớ tới Asgard của MCU. Nhưng, cá nhân mà nói, 2 phần phim của ‘Thor’ là những phần phim chán nhất khi đem so với các phim còn lại của MCU. Có cảm giác, Marvel làm chưa tới, đưa yếu tố thần thoại vô một cách hời hợt, khiên cưỡng, chủ yếu để có hồ sơ cá nhân của Thor trước khi đưa nhân vật này vào đội Avenger. WW thì lại khác, cốt truyện thần thoại của phim khá đơn giản, một mẩu chuyện nhỏ, phân nhánh ra từ phần thoại Hy Lạp, không cố ôm tất cả các cõi như bên ‘thần sấm’. Bên Thor thì cảnh chiến đấu tự dưng pha thêm yếu tố khoa học công nghệ, nên cảm giác rất nửa vời. Trong khi bên WW, những cảnh tay bo dùng vũ khí thô sơ cho cảm giác rất bạo lực và rất đã.

Ấn tượng tiếp theo mà WW mang lại với torune là nhạc nền. Mỗi lần công chúa Diana ra trận là trống bắt đầu nổi lên, như hồi BvS ấy, nghe xập xình, thùng thình, ngập tràn hào hứng. Tổng quan, âm thanh của phim này có ‘sức sống’. Thoại đơn giản, hơi kiểu cách (cliché), nên, âm thanh và biểu cảm của diễn viên làm nhiệm vụ dẫn dắt khán giả đi hết câu chuyện. Mình rất thích những hiệu ứng âm thanh được làm to và rõ, mỗi khi kiếm chạm kiếm, súng chạm khiên, đạn chạm vòng tay của Wonder Woman.

Một điểm đáng khen cuối cùng dành cho WW là nhà soạn kịch lồng được nhiều mẩu chuyện nhỏ vô một mẩu chuyện lớn. Tình mẫu tử? Có. Thay đổi tâm lý vừa bước vào đời (kiểu phim coming-of-age)? Có. Chuyện lứa đôi trai gái? Có. Chuyện chiến tranh? Có. Chuyện anh hùng giải cứu thế giới? Có.

Để ý là liên kết giữa WW với Justice League chỉ xuất hiện ở một vài khoảng khắc [đầu và cuối phim]. WW chẳng có after-credit, chẳng có cameo. Cũng đúng, vì tự thân phim là một tuyệt tác sẵn rồi, một chỗ dựa cực kỳ vững chắc cho vũ trụ DCEU, không cần nhờ siêu anh hùng nào khác giúp cho WW ‘thơm lây’. Ngay cả Batman nhờ vả thôi cũng chưa đủ. Đại gia họ Wayne phải tặng cho Wonder Woman một món quà, mà món quà này đánh trúng tâm lý của nữ anh hùng mới được cô đáp trả.

Torune

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *