[Review] THE DARKEST MINDS (2018)

Tin tức Điện ảnh

THE DARKEST MINDS là một phim thú vị. Phim dễ gây định kiến dựa trên trailer và ấn phẩm quảng cáo. Nhưng, diễn biến và đoạn kết khá bất ngờ lại khiến người viết bài có ấn tượng mạnh với tác phẩm chuyển thể này.

Nói nôm na, nếu như thế hệ 8x 9x có dị nhân (X-Men) thì thế hệ từ năm 2000 trở về sau nên có THE DARKEST MINDS – dị nhân của riêng họ. Căn cứ vào các video quảng cáo, THE DARKEST MINDS không ngần ngại show ra những màn trình diễn siêu năng lực, kết hợp kỹ xảo làm slow motion của 20th Century Fox, khiến người xem ngay lập tức hồi tưởng đến X-Men.

Vô phim cũng vậy, THE DARKEST MINDS cho cảm giác tác giả không cố che giấu ảnh hưởng lớn từ các sản phẩm siêu anh hùng khác, đặc biệt là X-Men, lên sản phẩm mới này. THE DARKEST MINDS khéo léo lồng vô đó một câu chuyện coming-of-age, lấp đầy những mâu thuẫn, trăn trở của tuổi mới lớn. Tiếp đó là những tình tiết nhắc nhở khán giả về một tình yêu, tình bạn đẹp.

Lúc này, THE DARKEST MINDS lọt qua địa hạt của các phim YA (Young Adult) kết hợp hành động. Các phim có nhiều điểm tương đồng nhất là ‘The Hunger Games’, ‘Maze Runners’ và ‘Divergent’. Nhưng ở THE DARKEST MINDS, tác giả cho thấy sự trưởng thành của motif truyện na ná này. ‘The Hunger Games’ thì quá nhập nhằng giữa tâm lý tuổi mới lớn, tuổi đã lớn, các âm mưu chính trị mập mờ. ‘Maze Runners’ cảm giác hơi… trẻ trâu khi các nam thanh niên chỉ toàn… chạy và chạy. ‘Divergent’ có cảm giác gần nhất với ‘The Darkest Minds’ nhưng ở ‘Divergent’, có quá ít thông điệp cho gia đình, tình bạn và tình yêu như ‘The Darkest Minds’.

Vì hơi nặng về những thông điệp chân, thiện, mỹ… nên đôi khi THE DARKEST MINDS bị lầy, trở nên sến súa, đầy rẫy cliché.

“Thiếu nữ không chọn làm công chúa,
cô bỏ hoàng tử,
và chọn làm nữ vương.”​

Vì người viết bài chưa xem truyện nên nếu THE DARKEST MINDS có diễn biến, đặc biệt là đoạn kết, giống hệt như trong phim thì quả thật, cảm thấy may mắn cho tư tưởng của người viết truyện và những fan hâm mộ series này. THE DARKEST MINDS mở màn như một câu chuyện cố tích, thiếu nữ bị bắt đi, cô trải qua thăng trầm. Nhưng rốt cuộc, thiếu nữ không chọn làm công chúa, cô bỏ hoàng tử và chọn làm nữ vương.

Đoạn kết phản phất đâu đó tinh thần của X-Men. Có bè phái. Mỗi bên chiến đấu vì lý tưởng của riêng họ. Và mâu thuẫn, rồi mồi lửa của cuộc chiến không đến từ những ‘người thường’, mà âm ỉ ở trong lòng các ‘dị nhân’. Một khi đã chọn vào ‘bầy’ của riêng họ, để được bảo vệ, người đó phải làm tròn trách nhiệm của mình với bầy đàn. Năng lực càng cao, trách nhiệm càng lớn. Và, ở trên đỉnh cao, người mạnh mẽ sẽ tự tay cắt đi điểm yếu của mình…

…Có cảm giác THE DARKEST MINDS hơi nương theo dòng chảy của thị trường Mỹ khi giới thiệu ngay nữ chính là người da màu. Thế nào mà khi còn bé thì đen xỉn, bị bắt làm khổ sai cho tới lớn thì lại… trắng ra.​

Khó mà nói THE DARKEST MINDS có cá tính riêng, đột phá! Tuy nhiên, mình đánh giá cao cảm giác phim cho thấy họ thừa nhận những ảnh hưởng của các sản phẩm đại chúng trước đó, mix mọi thứ lại một cách hòa quyện, dễ xem hơn và những quyết định trên hành trình trưởng thành của nhân vật chính mang tính thuyết phục hơn những nhân vật chính của các truyện/phim YA trước.

Thêm nữa, các nam/nữ chính trong các phim YA đề cập trên đây hẳn vẫn đang vật lộn với bản thân họ trong phần đầu tiên. Trong khi, ở THE DARKEST MINDS, công chúa đã chọn làm nữ vương, khơi mào cuộc chiến ngay từ thời gian đầu.

THE DARKEST MINDS là một phim YA rất đáng xem.

torune

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *