[Review] Secret in Their Eyes

Tin tức Điện ảnh

Nếu nhìn nhận dưới góc độ một phim độc lập, ‘Secret in Their Eyes’ là bộ phim đủ thu hút và cảm xúc, nhưng lại thiếu hẳn sự ám ảnh và trăn trở đạo đức cũng như cấu trúc lớp lang phức tạp mà bản gốc Argentina đã làm được.

>>> Đánh giá The Good Dinosaur
>>> Đào tạo diễn viên tại TPHCM

Năm 2010, bộ phim tâm lý hình sự ‘El secreto de sus ojos’ của đạo diễn người Argentina Juan José Campanella đã giành tượng vàng cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại giải Oscar. Billy Ray, nhà biên kịch từng nhận đề cử Oscar cho kịch bản ‘Captain Phillips’, bị ám ảnh bởi bộ phim và kiên quyết thực hiện một phiên bản Mỹ của tác phẩm khó nhằn này, dù chính anh cũng thừa nhận rằng bản gốc quá xuất sắc và đặt tiêu chuẩn quá cao cho bất cứ nhà làm phim nào nuôi mộng remake.

1xpbAD8

Nếu nhìn nhận dưới góc độ một phim độc lập, ‘Secret in Their Eyes’ là bộ phim đủ thu hút và cảm xúc, nhưng lại thiếu hẳn sự ám ảnh và trăn trở đạo đức cũng như cấu trúc lớp lang phức tạp mà bản gốc Argentina đã làm được. Với rating PG-13, bản Mỹ dễ xem hơn đối với khán giả đại chúng và không tạo cảm giác nặng nề như bản gốc. Review dưới đây sẽ cố gắng xem xét ‘Secret in Their Eyes’ như một bộ phim riêng biệt, bởi nếu so sánh với ‘El secreto de sus ojos’, chúng ta sẽ khó có thể tìm được ưu điểm của bản phim mới.

maxresdefault

Chuyện phim xoay quanh Ray (Chiwetel Ejiofor), Jess (Julia Roberts) và công tố viên Claire (Nicole Kidman), thuộc nhóm điều tra FBI có nhiệm vụ truy tìm và ngăn chặn những âm mưu khủng bố nhắm vào Los Angeles sau sự kiện 11/9. Ngày nọ, xác một cô gái trẻ bị sát hại dã man được tìm thấy gần đền thờ Hồi giáo đang bị theo dõi. Bi kịch kéo dài hơn một thập kỷ bắt đầu từ đây khi nạn nhân là con gái duy nhất của Jess. Ray và Claire đã tìm ra đủ bằng chứng để tống kẻ sát nhân vào tù, nhưng oái oăm thay, hắn lại là tay trong được bảo vệ trong cuộc điều tra khủng bố. Vụ án mạng nhanh chóng bị nhấn chìm và nhóm của Ray tan vỡ. Suốt 13 năm sau đó, Ray không ngừng truy lùng kẻ thủ ác và đã tìm ra manh mối dẫn đến hung thủ năm xưa. Những bí mật kinh hoàng che giấu trong hơn một thập kỷ dần lộ diện, mở ra những mảng tối đáng sợ trong tâm hồn thù hận của con người.

2111

Bộ phim tập hợp bộ ba diễn viên hạng A của Hollywood gồm Julia Roberts, Nicole Kidman và Chiwetel Ejiofor. Với tài năng diễn xuất đã được chứng minh bởi tượng vàng và đề cử Oscar, không khó khăn gì để cả ba hoàn thành vai diễn một cách trọn vẹn, dù Kidman tỏ ra yếu thế hơn hẳn hai đồng nghiệp khi nhân vật của cô khá ít đất diễn và cũng không có tính cách đặc sắc. Chiwetel Ejiofor nổi bật với hình ảnh một người bạn tận tụy của Jess. Sau 13 năm ròng rã truy lùng tên sát nhân trong hàng ngàn hồ sơ tội phạm, ánh mắt khắc khoải của Ray đã đong đầy lửa giận và ngập tràn nỗi ám ảnh không thể dứt bỏ.

secret-julia-roberts

Julia Roberts đã có màn trình diễn tinh tế nhất trong nhiều năm trở lại đây với vai Jess. Cô đã hóa thân xuất sắc thành một người mẹ chết dần chết mòn vì nỗi đau mất con, lẽ sống duy nhất của đời mình. Sau 13 năm, Jess chỉ còn là cái xác trắng sáp vô hồn với hố đen thù hận không cách gì khỏa lấp nổi trong tâm can. Nhược điểm lớn nhất của phim là lối kể chuyện song song giữa quá khứ và thực tại kéo dài suốt cả thời lượng phim. Đạo diễn kiêm biên kịch Billy Ray đã vay mượn cách dựng này từ bản gốc nhưng lại xử lý không khéo khiến mạch truyện bị gián đoạn, cao trào không đủ “nhiệt” và cái kết cũng vì vậy mà hụt hẫng theo.

secret-in-their-eyes-julia-roberts

Nhìn chung ‘Secret in Their Eyes’ có một câu chuyện sâu sắc và dàn diễn viên giỏi nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng để có thể trở thành một tác phẩm xuất sắc. Dù vậy đây vẫn là bộ phim ổn so với mặt bằng phim hình sự chung. HaThao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *