[Review] phim Big Hero 6: Tuyệt!

Tin tức Điện ảnh

Big Hero 6 có lẽ sẽ là phim hoạt hình đáng xem nhất trong năm nay của Disney. Một phần vì đa số phim hoạt hình trong năm quá chán, nên vớ phải cái phim này phải nói xuất sắc hẳn. 

>>> Review phim Hố Đen Tử Thần

3D: Phim chủ yếu chỉ có độ sâu. Độ sâu ấn tượng nhất là đoạn không gian. Đẹp mê ly và coi màn ảnh rộng rất đã. Độ nổi thì không có gì nổi trội. Các 3D gimmick quăng ném hầu như không có. Nên chẳng có gì phải ồ à cả.

ATMOS: Phim chỉ có vài đoạn có hiệu ứng loa trái phải, nhưng cũng không có gì đặc biệt hay tạo cảm xúc gì cho bộ phim cả. Chủ yếu là tiếng gọi nhau í ới thôi.

ÂM NHẠC: Bài Immortal hay thế mà vào phim bị cắt xén cụt ngủn, tông nhạc lệch hết trơn, xem cứ tưởng bị kiểm duyệt cắt chứ. Nói chung đạo diễn phần mix nhạc phim này quá tệ, làm bài hát không liền mạch nghe cứ ngang ngang.

HÌNH ẢNH: Đẹp mê ly luôn. Xem những cảnh toàn hay bay lượn trong thành phố mới thấy sự kỳ công của đội ngũ thiết kế khi tạo ra 1 thành phố đẹp y như ngoài đời thật.

Thậm chí nếu bỏ nhân vật con người ra, mà chỉ nhìn cảnh vật trong phim, đố ai dám nói đây là vi tính vẽ.

KỸ XẢO: Các trường đoạn kỹ xảo tập trung vào các cảnh chiến đấu ở cuối phim nhưng xem không thua gì các cảnh đấu trùm trong Iron Man hay Spiderman (mà thật ra xem phim này thấy nhiều hình ảnh từa tựa các phim của Marvel). Như động tác bay lần đầu của Baymax giống Iron man, hay đoạn bay qua thành phố giống Spiderman.

NHỊP PHIM: Nhịp phim cân bằng rất tốt. Bi hài xen kẽ nên cảm xúc khán giả cũng có sự lên xuống đều đặn, không có đoạn nào nặng nề quá lâu gây buồn ngủ, hay kịch tính căng thẳng liên tục gây khó chịu, hoặc hài dài quá gây nhàm.

NỘI DUNG: Xuất sắc. Đoạn mở đầu giới thiệu nhân vật khá ấn tượng, không hề nhàm chán vì có sự sáng tạo trong đó. Các tình tiết cài cắm và gợi mở khá hợp lý, không có tình tiết thừa hay từ trên trời rơi xuống. Từng chi tiết, lời thoại đều có ý nghĩa riêng và dẫn đến tình huống sau đó.

Bởi vậy, dân mọt phim sẽ nhanh chóng nắm được manh mối để đoán được kết thúc phim khá sớm. Nhưng với khán giả là trẻ em thì chuyện phim dễ đoán chẳng phải là vấn đề. Phim cố gắng tạo nhiều twist để luôn khiến khán giả bất ngờ. Drama xây dựng hợp lý và có tính giáo dục, nhân văn rất cao, khi phim không sa đà vào các cảnh chém giết, hành động như các phim hoạt hình tương tự khác.

Lý do Marvel rơi vào tay Disney bị nhiều người phản đối vì như vậy phim siêu anh hùng sẽ không còn đen tối nữa, tuy nhiên, vấn đề đó chỉ có ở phiên bản live action, còn phim hoạt hình thì chính sự kết hợp này giúp các phim siêu anh hùng có tính nhân bản và giáo dục hơn, hợp với trẻ con hơn.

Ngoài ra, phim xen lẫn khá nhiều yếu tố giáo dục tưởng chừng rất nhỏ, nhưng hay bị bỏ quên trong nhiều phim hành động, chẳng hạn trong đoạn rượt đuổi bằng ô tô.

HÀI: Thật sự coi cái phim này mà mình không thể không nhịn cười. Hài trong phim chỉ có 1 đoạn hơi dơ một tí, nhưng đa phần cái hài còn lại đều thú vị, nhẹ nhàng và hợp lý. Có thể không hẳn là sáng tạo, nhưng nó khiến mình cười thoải mái, cười sằng sặc, chứ không thể cười mỉm được nữa.

Thủ phạm của những tràng cười muốn sái quai hàm đó chính là Baymax. Và chỉ cần anh chàng này xuất hiện là mọi người đều cười. Từ dáng đi lạch bạch, với âm thanh bép bép của bong bóng, cái chân ngắn cũn cỡn lắc qua lắc lại, đôi mắt to tròn rất ngây thơ, câu hỏi lặp đi lặp lại rất dễ thương, cho đến hành động kiểu trời ơi đất hỡi, có thể nói Baymax là một nhân vật phiền phức nhưng không thể không yêu.

Yêu là bởi nhân vật này được tạo ra và chỉ hoạt động chỉ vì 1 mục đích duy nhất “Chăm sóc con người”, và mỗi khi làm điều gì, cậu cũng chỉ hỏi 1 câu duy nhất “Việc đó có làm bạn thấy khá hơn không?” chứ không hỏi lý do phải làm điều đó. Nội cái việc luôn sẵn sàng bên cạnh chăm sóc nhân vật chính đã khiến các fan nữ yêu lắm luôn. Vì ai mà không muốn có 1 người yêu quan tâm chăm sóc mình vô điều kiện đến vậy, làm bất cứ điều gì miễn là mình vui, chứ không quan tâm lý do làm việc đó.

LỒNG TIẾNG: Người lồng tiếng cho Baymax là Chi Bảo. Nói chung giọng lồng đúng kiểu robốt, ngang và hơi vô cảm.

Tuy nhiên, trong phim có nhiều đoạn các diễn viên lồng tiếng khá vui, nghe không đến nỗi chán và khó chịu lắm. Có thể nói xem bản lồng tiếng phim này không tồi chút nào.

Duy có vấn đề về dịch thuật. Trong phim có ít nhất 2 đoạn chơi chữ mà người dịch không chuyển ngữ hợp lý được, mà dịch từ đó thành 2 từ khác nhau. Nên dẫn đến việc màn đối thoại của 2 nhân vật nghe có vẻ trớt quớt, trong khi lẽ ra đó là yếu tố gây cười.

TÓM LẠI: Một bộ phim đang được chấm 7.3 trên Rottentomatoes với 72 bài khen 10 bài chê, và Metascore là 76/100 chứng tỏ đây không phải 1 bộ phim hoạt hình tầm thường.

Phim dung hòa được cả yếu tố giải trí với hành động đẹp mắt, lẫn giá trị giáo dục, nhân văn, đồng thời có kịch bản khá lắt léo, với kết cấu phân bổ hợp lý, giúp khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc chứ không đều đều đến nhàm chán.

Đây là bộ phim mà nếu bạn không cười thì không còn phim nào có thể làm bạn cười được nữa.

MONK_da