[Review] Flatliners (2017) – Sống và chết. Tuổi trẻ và đức tin

Tin tức Điện ảnh

Trên tinh thần của một khán giả chưa xem nguyên tác (phát hành năm 1990), mình đánh giá ‘Flatliners’ là một phim coi được, phù hợp với khán giả trẻ hiện tại, đặc biệt những thanh niên U30 bởi thông điệp rất tích cực, giàu ý nghĩa và cảm xúc.

>>> Lớp đào tạo diễn viên ngắn hạn tại TPHCM
>>> Thông tin phim Hiểm họa rừng chết

Chung quy, phim xoay quanh giai đoạn bất cần của một nhóm sinh viên ngành y. Sinh viên ngành khác thì chắc chỉ làm những trò như đập đá, đua xe, trộm cắp… còn những tài năng ưu tú thì dấn thân vào một thú vui mạo hiểm hơn: họ muốn tận mắt thấy chuyện gì xảy ra ở thế giới bên kia, sau khi tim họ ngừng đập.

“Có những ranh giới không nên vượt qua”.​

Ranh giới giữa sự sống và cái chết. Tự nhiên đã có con đường một chiều ‘sống-chết’. Ai đi ngược lại vòng luân hồi ắt sẽ gặp trắc trở, không sớm thì muộn. Đó cũng là lúc ranh giới giữa khoa học và tâm linh xuất hiện.

‘Flatliners’ rất hay khi kết hợp những khái niệm có ở hai thái cực – khoa học và tâm linh – nhưng lại không hướng khán giả theo một thái cực nhất định nào. Diễn biến phim lơ lửng ở giữa vùng xám đó. Các học giả thì dùng khoa học để trả lời cho những thắc mắc liên quan đến tâm linh. Nhưng họ càng đào sâu, càng đi đến cùng cực, rốt cuộc chẳng có gì cả. Tự nhiên vốn dĩ đã có ranh giới giữa sự sống và cái chết, hà cớ gì đi chấp vấn tự nhiên!?

Về vấn đề tâm linh, ‘Flatliners’ vay mượn khá nhiều thủ thuật hù dọa từ thể loại phim giật gân và phim kinh dị. Phải nói là rất tiếc vì nhà phát hành không lăng-xê nhiệt tình tựa phim này trong tuần lễ Halloween. Nhưng, phim không vay mượn bất kỳ hình ảnh tôn giáo nào như một lời giải thích. Chất kinh dị/giật gân đi kèm yếu tố tâm linh tồn tại song song với yếu tố khoa học viễn tưởng xuyên suốt từ đầu đến cuối phim. Và, khán giải được quyền chọn thái cực mà họ vịn vào đó để tin vào, để tìm lời giải thích cho những khuất mắt.

Tin vào khoa học thì các nhân vật đã can thiệp quá sâu vào não bộ khiến cơ quan này bị tổn thương, gây nên biến chứng, dẫn tới hậu quả xấu. Tin vào tâm linh thì sau khi bước qua thế giới bên kia, mà còn quay lại, thì ắt hẳn có những thứ gì đó ở bên kia cũng nương đó mà đi theo.

Dạo một vòng review trên IMDb, torune thấy cái bóng của phiên bản 1990 quá lớn và fan của nguyên tác đã đánh giá thấp phiên bản 2017. Nhưng, với mình, ‘Flatliners’ của 2017 gửi gắm một thông điệp khá tích cực cho những khán giả trẻ: Bạn còn trẻ, bạn muốn thể hiện, bạn có thể mắc sai lầm, bạn có thể trốn chạy nhưng bạn không bao giờ thoát khỏi hệ lụy của nó.

Một điểm cộng nữa là phim không đưa bất kỳ biểu tượng tôn giáo nào. Nếu lỡ đưa vào thì ‘Flatliners’ bỗng ngang hàng với các phim kinh dị rẻ tiền kinh phí thấp mất. Nhưng, lời giáo huấn ‘ác giả ác báo’ lại cực kỳ rõ ràng.

Lương tâm là thứ ‘quyền lực’ hơn cả đức tin tôn giáo.

Torune