[Review] Fantastic Beasts and Where to Find Them – bản sao chất lượng chuẩn Harry Potter

Tin tức Điện ảnh

“Nếu nó không hư thì đừng sửa” – câu nói này quả đúng với ‘Fantastic Beasts and Where to Find Them’. Người viết sẽ thêm vào một vế nữa là “nếu nó không hư thì hãy tìm cách vắt sữa” và ‘Fantastic Beasts…’ hiện diện như một minh chứng hùng hồn cho dòng sữa từ chảy không ngừng từ sức sáng tạo căng tràn của bà mẹ J.K. Rowling.

>>> Đánh giá phim Sút 2016
>>> Đánh giá phim hoạt hình Moana

Truyện phim không hẳn về những sinh vật huyền bí và cũng không hẳn về riêng anh Newt Scamander mặc dù đây là hai cái tên được hãng phim dùng để bán vé. Thực chất, ‘Fantastic Beasts…’ là một mẩu chuyện nhỏ diễn ra trong một bản sao của thế giới phù thủy trong Harry Potter. Cốt lõi của phim cũng y chang Harry Potter, chỉ khác ở bối cảnh là Mỹ mà thôi.

fantastic-beasts-and-where-to-find-them-movie-poster-homepage-size

Hay ở chỗ, dù e kip sản xuất bưng cái thế giới Harry Potter sang châu lục nào khác, cảm giác như đang xem một phim Harry Potter vẫn còn vẹn nguyên. Với mình, bấy nhiêu đây là quá đủ với ‘Fantastic Beasts…’ rồi dù phải thừa nhận cốt truyện thật sự… không sáng tạo. Nhưng, ngay từ lúc hình hiệu, logo phim, nhạc nền trỗi dậy, rồi đến những làn sương mờ… khó mà tránh được sự trỗi dậy của những hoài niệm từ những ngày xem Harry Potter.

2336

Hơi tiếc là đám sinh vật huyền bí chỉ dùng để làm nền, kết cục của phim hóa ra lại giới thiệu trùm cuối cho những phần sau (giống ‘Hòn đá phù thủy’). Thời lượng lên hình của Eddie Redmayne chênh lệch rất ít so với các bạn diễn và có cảm giác nhân vật này được phát họa giống như ‘cậu bé phù thủy’. Cả hai chia sẻ điểm chung là hơi lập dị, hơi né tránh xã hội, chìm đắm vô thế giới riêng và được cấp cao bảo kê (cụ Dumbledore), xong rồi, vô tình trở thành người hùng bất đắc dĩ.

FANTASTIC BEASTS AND WHERE TO FIND THEM

Diễn xuất của Eddie Redmayne rất giống với thời ‘The Theory of Everything’. Nhân vật của anh có tính cách như một mọt sách. Tương tác (chemistry) giữa các diễn viên cực kỳ tốt luôn, giống như trong Harry Potter, tức, cả đám cùng trải qua hoạn nạn và rồi nảy sinh tình cảm với nhau. Điểm trừ của cách phát triển nhân vật là hơi dễ đoán. Nhưng, các Potterhead (fan của Harry Potter) chắc sẽ ‘gấu ghiến’ bộ phim này bởi nó thừa hưởng hết tinh hoa của Harry Potter và không phá cách ở khía cạnh nào cả.

maxresdefault

Điểm cộng khác của phim ở bối cảnh: New York những năm 20, thời mà kinh tế, công nghệ, nghệ thuật, văn hóa… ở Mỹ bùng nổ. Một phần ở bối cảnh, một phần do ý đồ của nhà làm phim (cốt để hiện ra đường nét của kiến trúc và thời trang – hai yếu tố nổi bật nhất của thời này) nên cảnh phim trông rất sáng, hiện đại, dễ xem, trái ngược với không khí ủ dột, ảm đạm xuyên suốt series Harry Potter.

Về mặt kỹ xảo, chất lượng vẫn không cải tiến nhiều so với thời ‘cậu bé phù thủy’ nhưng quy mô được mở rộng rõ rệt, thêm nữa là các chuyên gia VFX đã hạn chế dùng bóng tối để che đi những chi tiết phi logic của các sinh vật huyền bí. Các sinh vật hiện diện rõ ràng, chi tiết (dù vẫn cực kỳ… “ảo”).

fan01

Tóm lại, nếu bạn đã thích nguyên series ‘Harry Potter’ trước đó thì xác định ra rạp mua vé xem ‘Fantastic Beasts and Where to Find Them’ ngay và luôn. Và vì ‘Harry Potter’ được đón nhận tới 7 phần nên e kíp làm phim gần đây mới mạnh dạn tuyên bố làm hẳn 5 phần cho ‘Fantastic Beasts…’ là vậy. Thêm nữa, David Yates đã cam kết đồng hành cùng series này nên không khó tưởng tượng những phần sau của phim trông sẽ ra sao.

Torune

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *