[Review] Điệp vụ chân dài 2015

Tin tức Điện ảnh

Người ta thường hay bảo thùng rỗng thì kêu to, ếch luôn cố to bằng bò. Đặt cái tên thật kêu kiểu như “Điệp vụ” mà thật ra nó là đi bắt mại dâm các bạn ạ, điệp vụ như thế thì PC 45 ngày nào nó cũng làm chục cái điệp vụ.

>>> Review Diệp Vấn 3
>>> Lớp đào tạo diễn xuất 2016

Với cái phim “Điệp vụ chân dài” này, đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến dường như đang cố gắng gào thét, “ai cho tao lương thiện”. Sau phim Cầu vồng không sắc dù nội dung mang phong cách từ mười tám năm về trước nhưng dù sao nó cũng đàng hoàng và có cố gắng gửi thông điệp ý nghĩa. Cơ mà chắc không lời nhiều, nên phim này anh quyết định chơi tới luôn, làm một cái phim hài nhảm tào lao, nội dung nhạt toẹt, đánh bóng bằng cái tên thật kêu, lôi vài người mẫu vào câu khách, diễn mấy cảnh hài lố lăng … rồi quăng ra rạp cho khán giả thưởng thức.

diep-vu-chan-dai

Phim cố gắng khắc họa thế giới chân dài với nhiều góc khuất, bi kịch, dằn xé, rồi chuyên án này nọ vô cho rối lên nhưng thực ra đem quay lại 15 năm trước chiếu thì có vẻ hợp lý hơn. Một lời khuyên chân thành là các bạn đi xem phim dù rạp nó cấm đem đồ ăn vô thì ráng năn nỉ nó cho đem theo bịch muối ớt, vừa xem vừa chấm muối cho đỡ nhạt.

Cảm xúc chủ đạo khi xem phim này là bê đê ở đâu mà lắm vậy trời, mà chừng đó chưa đủ, quất thêm mấy ông giả gái đi đứng ưỡn ẹo nữa, rồi lát sau cả đám trai bao 6 múi cũng đi giả gái đứng trong bar lắc lư luôn. Làm như phim này là phần tiếp theo của mấy game show truyền hình hài kịch như Cặp đôi hoàn hảo, Ơn giời vậy, ai cũng thi nhau giả gái.

05

Đạo diễn xuất thân từ phim truyền hình, nên chắc bê nguyên ekip đó đi làm phim này, góc quay, ánh sáng y chang. Lúc cần sáng thì tối, lúc tối thì tối thui, bối cảnh thì nhàm chán, góc quay thiếu sáng tạo. Nói chung là y chang phim truyền hình đem chiếu rạp.

Hài trong phim chủ yếu dựa vào bê đê và giả gái, cộng với một số câu thoại nhảm nhảm nghe vui vui. Tuy vậy, may mắn cũng còn cười được đôi chút vì nó quá tào lao. Nhưng phim lại có khá nhiều tình huống gượng ép để gán vào câu chuyện và nhiều tình tiết vô thưởng vô phạt chẳng để làm gì. Đạo diễn thật giỏi khi có thể kéo dài bộ phim ra được như vậy.

diep-vu-chan-dai-14498271670029

Giờ nói chuyện “điệp vụ”. Anh công an được giao nhiệm vụ đi điều tra đường dây gái mại dâm cao cấp, sau đó anh phát hiện người yêu cũ chia tay mình để đi làm gái gọi, éo le chưa. Rồi sau đó ảnh điều tra tiếp bằng cách vào bar ngồi chơi, rồi đòi quản lý điều gái, ngày ngày anh ra bàn ở quán bar ngồi và hy vọng sẽ được gia nhập vào đường dây. Ảnh làm công an mà ngây thơ thật, nghiệp vụ cũng như hạch, chả hiểu sao ảnh như vậy mà được gia nhập lực lượng an ninh giỏi nhất thế giới.

ky-han

Để phá được điệp vụ này, mấy ảnh lặn lội ra tận khách sạn ngoài Phan Thiết để bắt quả tang. Công nghệ cao luôn nha, nghe lén, hacker ỳ xèo. Anh công an hacker dùng Macbook chạy cái chương trình gì xanh lè, gõ gõ 2 – 3 cái là đột nhập được hệ thống an ninh khách sạn luôn, giỏi khủng khiếp. Trong lúc ảnh làm thì 8 thằng khác ngồi bu xung quanh coi, rảnh thấy ớn. Mà công an đánh án thì cứ tới khách sạn yêu cầu hợp tác, nó đưa thẻ cho xông vào bắt, bày đặt tỏ ra nguy hiểm lén lén ngồi hack hệ thống an ninh để làm giả thẻ mở cửa từng phòng, có cần màu mè vậy hông mấy chế.

Trong toàn bộ diễn viên, chỉ có Diệu Nhi là tỏ ra đang diễn xuất, số còn lại hoặc là đóng kịch truyền hình, hai là mặt đơ đọc thoại. Kỳ Hân trong vai nữ chính diễn mà như không diễn, tức là chả nhớ diễn cái gì, chỉ nhớ đi qua đi lại, cởi đồ, khoe chân, khoe dzú. Vai diễn khá là nội tâm, chấn thương tâm lý, hoàn cảnh éo le, làm gái kiếm sống … nhưng mà đoạn nào diễn cũng như nhau, thôi thì hy vọng phim sau khá hơn, phim này xé nháp bỏ.

Chuyện tình chính trong phim đậm chất ngôn tình ảo tưởng. Nam chính (anh công an) quả là người bao dung rộng lượng, người yêu bỏ anh đi làm gái nhưng anh nhất quyết vẫn một dạ thủy chung. Đã vậy anh còn thích nói những câu sến kiểu như, “anh muốn thấy mặt trời trên khuôn mặt em”, chắc định rủ đi nhậu. Mà anh dù có là đảng viên trung kiên anh cũng không nề hà chuyện qua lại với gái mại dâm. Quả thật, “lấy đĩ về làm vợ chứ không ai lấy vợ về làm đĩ”. À, chuyện tình này mô phỏng theo truyện Kiều thôi, không có gì mới.

nghi-an-chan-dai-ky-han-lay-tinh-doi-vai-dien_1

Phim này lấy cảm hứng từ anh Vũ Khắc Tiệp, trong phim anh quản lý cũng tên Khắc. Cơ mà xem xong có khi anh Tiệp cười khẩy, tổ chức hoạt động như trong phim mà thành trùm chân dài được thì đúng là hoang đường.

Tóm lại thì “Điệp vụ chân dài” một lần nữa khẳng định một định luật do Bùi An nghĩ ra và được kiểm chứng theo thời gian, “phim do Lotte Cinema phát hành thì 99% là phim từ dở đến thảm họa”.

Bùi An