[Review] ANNABELLE: CREATION – Hàng Mỹ, tiêu chuẩn Hollywood

Tin tức Điện ảnh

Qua hai phần ‘The Conjuring’ và ngoại truyện ‘Annebelle’, nếu xem xong ‘Annabelle: Creation’, khán giả sẽ thấy được cái bóng của những tựa phim kia. Những ai thích thì gọi đó là phong cách riêng; những ai không thích thì gọi đó là lối mòn.

>>> Học diễn xuất cùng Diễn viên Minh Cường
>>> Thông tin thêm về phim Hoán Đổi

Cá nhân mình nghĩ ‘Annabelle: Creation’ vẫn sẽ bán được vé, vẫn sẽ hút khách nhưng kèm theo đó là tín hiệu báo động trong ‘phong cách quen thuộc’ của vũ trụ ma quỷ ‘The Conjuring’. Rạp mình đi xem thì khán giả cười nhiều hơn là giật mình, thậm chí giật mình cũng cười. Tình tiết phim không dễ đoán nhưng lại dễ đoán cái cách mà người viết truyện làm cho khán giả giật mình.

Dễ nhận thấy, bối cảnh trong loạt phim liên quan đến ‘The Conjuring’ đều là một căn nhà gỗ, vùng ngoại ô. Nội thất phần lớn bằng gỗ, xập xệ, dễ tạo mấy tiếng kêu keng két lúc tĩnh lặng. Tiếp đến là mấy món đồ vintage như TV đời cũ, chiếc ghế lắc lư (rocking chair – để ý là phim nào cũng có), miếng giấy dán tường hoa lá hẹ nổi bật cạnh tay vịn cầu thang… Đó, bạn nào muốn làm phim kinh dị kiểu New Line Cinema thì tham khảo bối cảnh như vầy.

Tương tự bước đầu của một màn ảo thuật, người trình diễn hướng khán giả vào những thứ thông thường, cho họ cảm giác dò xét liệu cái này có nguy hiểm gì không. Đến cao điểm của sự tò mò thì… hù một phát nhưng thứ làm người xem giật mình lại chẳng phải [nói đúng hơn là chưa tới hồi] của con ma. Khán giả bắt đầu ỉ i. Đó là lúc nhà làm phim mới bắt đầu ‘dọa ma’ một cách nghiêm túc.

Torune không cảm thấy thất vọng hay hụt hẫng với ‘Annabelle: Creation’ bởi mọi thứ của phim đúng như những gì mình mong đợi. Phim mang tính giải trí cao. Một điểm mình thích ở những phim như ‘The Conjuring’ là dù làm kinh dị, làm phim phí thấp nhưng hình ảnh, âm thanh… lại rất dễ nhìn (không có cảm giác ‘lem luốt’, mà cái hình ảnh ‘lem luốt’ nhiều khi lại là lý do để các nhà làm phim kinh dị/phim hạng B bào chữa cho thiếu hụt của mình).

‘Annabelle: Creation’ cho người xem cảm giác tôn trọng, như đang thưởng thức thành quả tạo nên từ một công thức tiêu chuẩn chỉ có ở ngành công nghiệp điện ảnh của Hoa Kỳ. Nói tóm lại, xem phim dễ gây cười hơn là gây sợ, nhưng ‘Annabelle: Creation’ lại ở một vị trí cao hơn rất nhiều so với mấy phim ma dở khóc dở cười của Việt Nam.

torune