PHIM ĐIỆN ẢNH VÀ PHIM TRUYỀN HÌNH CÓ PHẢI LÀ MỘT?

Biên kịch Điện ảnh

PHIM ĐIỆN ẢNH VÀ PHIM TRUYỀN HÌNH CÓ PHẢI LÀ MỘT?

Nhắc đến điện ảnh bạn nghĩ đến gì? Phim chiếu rạp, phim truyền hình, phim ngắn, hay thậm chí là phim tài liệu? Ngày nay khái niệm điện ảnh được nhắc đến như một danh từ bao quát đại diện cho tất cả những gì hào nhoáng của thế giới phim, và các diễn viên đóng bất kỳ loại phim nào cũng là diễn viên điện ảnh. Thật ra, về mặt học thuật, điện ảnh và truyền hình là hai khái niệm chỉ hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau.

Điện ảnh được dùng để nói đến những bộ phim trình chiếu ở rạp, khác với những phim truyền hình. Vì lý do đó, từ “màn bạc” hay “màn ảnh lớn” cũng được dùng để chỉ điện ảnh (màn ảnh rạp chiếu phim có màu trắng). Phim truyền hình là các thể loại phim được sản xuất đại trà để phát sóng trên các kênh truyền hình một cách rộng rãi. Phim truyền hình còn được gọi là màn ảnh nhỏ.

Cách làm phim điện ảnh giống và khác phim truyền hình như thế nào?
Giống nhau: vì đều là những sản phẩm nghệ thuật mang tính giải trí, cách thức thực hiện một tác phẩm điện ảnh hay truyền hình là không khác nhau, nói cách khác là nhân sự đoàn phim, từ khâu biên kịch cho đến chỉ đạo diễn xuất đều giống như nhau.
Khác nhau: ở khâu kỹ thuật cuối cùng phim truyền hình được kết xuất final và lưu trữ trên các hệ thống băng từ, HDD hay các thiết bị lưu trữ kỹ thuật số với chuẩn dành riêng cho truyền hình. Còn phim điện ảnh được in tráng trên các cuộn phim nhựa chuyên dụng với chuẩn hình ảnh khác biệt hơn. Chính điều này mà phim điện ảnh còn được gọi là phim nhựa. Tuy nhiên, ngày nay cũng có rất nhiều phim truyền hình sử dụng chất liệu phim nhựa 16 ly để nâng cao chất lượng, đặc biệt là các Series dài tập.

Phim điện ảnh có công nghệ kỹ xảo đẹp hơn phim truyền hình?
Đặc điểm chung của các thiết bị kết xuất phim truyền hình là khuôn hình thường hẹp, cỡ cảnh thường lớn hơn phim điện ảnh chiếu rạp, do hạn chế đáng kể về độ lớn và cả chiều sâu cũng như độ nét của màn ảnh tivi. Vì vậy phim truyền hình có những hạn chế nghệ thuật thẩm mỹ nhất định so với phim điện ảnh.
Còn những bộ phim điện ảnh thì luôn được các nhà sản xuất đầu tư với mức chi phí “khủng” nên kỹ xảo cũng sẽ lung linh, đẹp mắt hơn trong từng thước phim.

Chi phí sản xuất?
Chi phí để sản xuất một bộ phim điện ảnh luôn ở mức trăm triệu USD. Theo Nikki Finke, đồng sáng lập & TBT website Deadline.com, một trang web uy tín của Hollywood, 200 triệu USD là con số trung bình để làm một bộ phim bom tấn, chưa kể chi phí dành cho marketing phim sau đó.
Phim truyền hình thì có giá thành rẻ hơn phim điện ảnh chiếu rạp nhiều lần do công nghệ – kỹ thuật chế tác đơn giản, gọn nhẹ và nhanh hơn.

Phim điện ảnh thu hồi vốn từ doanh thu phòng vé tại các rạp. Sau đó nếu là phim hay thì sẽ được phát hành dưới dạng video, DVD, đến phát sóng trên truyền hình cáp và cuối cùng là trên truyền hình. Còn phim truyền hình tuy không thu tiền trực tiếp từ người xem truyền hình nhưng phim truyền hình có thể kiếm tiền nếu chúng thu hút nhiều người xem, và do đó bán được các quảng cáo giá cao xen kẽ trong thời gian chiếu phim. Bên cạnh đó, một phần trong doanh thu của phim truyền hình cũng đến từ cước phí truyền hình cáp.

Vì sao phim điện ảnh luôn được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thứ 7?
Lý do vì sao những bộ phim điện ảnh luôn cuốn hút, bởi chính vì giá thành đắt đỏ trong quá trình sản xuất, nên các nhà sản xuất rất kỹ trong khâu chọn lựa kịch bản, những tác phẩm điện ảnh đều được chăm chút kỹ lưỡng đến từng khung hình.

Với kinh phí đầu tư vượt trội như thế, tất nhiên hiệu quả hình ảnh cộng với sự hỗ trợ của các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp được lắp đặt trong các rạp chiếu phim sẽ truyền tải đầy đủ, thỏa mãn cả hai giác quan thính giác và thị giác của khán giả. Chính vì thế phim điện ảnh luôn là loại hình giải trí mang đến cho khán giả những cảm xúc đầy và đủ nhất. Các đạo diễn luôn muốn một lần được làm phim điện ảnh để thỏa mãn tận cùng đam mê của mình.
Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa làm phim truyền hình là dễ dàng. Để làm được phim truyền hình hay, nhiều người xem và ăn khách vẫn là công việc khó khăn không kém so với làm phim điện ảnh, vẫn là sự sáng tạo khổ công, chăm chút từ khâu kịch bản đến bối cảnh, khung hình, diễn xuất của diễn viên và đòi hỏi những tài năng cao.

Nguồn: Wikipedia