Khoảnh khắc cuối cùng của hành khách trên chuyến bay định mệnh JT610 rơi xuống biển, xác nhận “Không ai sống sót”

Thời Sự Tin tức

Chiếc máy bay của hãng Lion Air, bị mất liên lạc với kiểm soát không lưu vào lúc 6h33 sáng nay (giờ địa phương), được Xӓc nhận đã rơi xuống biển.

Bộ Tài chính Indonesia cho biết ít nhất 23 quan chức nước này có mặt trên chuyến bay của Lion Air.

Cập nhật 16h02: Phi công Lion Air yêu cầu quay lại sân bay 2-3 phút sau khi cất cánh

Một trong hai phi công của chuyến bay JT-610 (hãng hàng không Lion Air) đã đề nghị đài kiểm soát không lưu cho phép máy bay quay trở lại sân bay chỉ 2-3 phút sau khi cất cánh, người đứng đầu ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia cho biết. Đề nghị này đã nhận được sự cho phép của bộ phận kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Soerjanto Tjahjono cho biết: “Chúng tôi đang Ɖάпʜ giá xem điều gì khiến [phi công] yêu cầu quay trở lại sân bay. Bộ phận kiểm soát không lưu đã chấp nhận yêu cầu. Điều này sẽ được làm rõ sau khi chúng tôi có được hộp đen. Chúng ta hãy cùng chờ đợi”.

Cập nhật 15h58: Tổng thống Jokowi Widodo lên tiếng

Đăng tải trên Twitter, Tổng thống Indonesia Jokowi Widodo chia buồn với thân nhân của các hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay JT-610 của Lion Air, vừa bị rơi sáng nay.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tìm Kıếɱ các nạn nhân”, ông Widodo nhấn mạnh trong tweet mới đây, chia sẻ kèm bức hình minh họa chiếc máy bay gặp nạn.

Theo Bộ trưởng Giao thông Budi Karya Sumadi, ông Widodo sẽ tới sân bay Soekarno Hatta vào lúc 18h00 hôm nay.

Cập nhật 15h40: “Không ai sống sót”

Bình nhiên liệu của chiếc máy bay hãng Lion Air đã được trục vớt từ hiện trường Tąı ɴạɴ. Sputnik dẫn nguồn phát ngôn viên Cơ quan tìm Kıếɱ cứu hộ Indonesia (Basarnas) cho biết, bình nhiên liệu đã bị nổ vỡ.

“Không ai sống sót cả. Bình nhiên liệu được vớt đã bị vỡ và nổ. Phía trên bình nhiên liệu có một lỗ rò”, phát ngôn viên của Basarnas nói.

Cập nhật 15h29: Thời tiết có thể không phải là nguyên nhân Tąı ɴạɴ

Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Lion Air đã cất cánh trong điều kiện thời tiết thuận lợi và trước đó đã được bảo trì đầy đủ, giám đốc điều hành Lion Air cho hay.

CNN dẫn lời cựu điều tra viên sự cố Alan Diehl nhận định:

“Các nhà điều tra an toàn hàng không sẽ nhìn vào 4 hạng mục lớn: Kỹ thuật, con người, thời tiết và tội phạm. Có vẻ như hiện nay, thời tiết không phải là vấn đề, nhưng ngoài ra thì mọi yếu tố đề có thể tính đến”.

“Rõ ràng, nếu gặp tình huống cấp bách thì trước hết bạn sẽ phải tập trung tìm hiểu vấn đề và giải quyết vấn đề, vì thế có thể bạn không có nhiều thời gian để trao đổi với các nhân viên kiểm soát không lưu. Việc họ có đủ thời gian để nói rằng họ muốn quay lại [sân bay] là điều đáng chú ý”.

Cập nhật 15h02: Xάс định được vị trí hộp đen

Lực lượng tìm Kıếɱ cứu hộ Indonesia đang gom các mảnh vỡ từ chiếc máy bay của hãng Lion Air, được cho là đã rơi xuống vùng biển phía bắc Karawang, Tây Java. Hộp đen vẫn chưa được trục vớt nhưng giới chức Indonesia cho biết, họ đã Xӓc định được vị trí của vật thể này.

“Cho tới thời điểm này hộp đen vẫn chưa được tìm thấy, nhưng từ những công cụ hiện tại, chúng tôi đã giám sát được vị trí rồi”, Phó phụ trách hoạt động của Basarnas Nugroho Budi cho biết.
Ông Nugroho cho hay, nhóm cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được phần Xӓc chính của chiếc máy bay. Họ mới chỉ trục vớt được các mảnh vỡ và một số đồ vật được cho là thuộc về các hành khách có mặt trên chuyến bay gặp nạn.
Cập nhật 13h32: JT-610 từng gặp trục trặc kỹ thuật

JT 610 đã gặp vấn đề kỹ thuật trong chuyến bay trước đó nhưng vấn đề đã được giải quyết theo quy trình, lãnh đạo Lion Air cho hay.

“Máy bay ở trong tình trạng phù hợp để bay. Có vấn đề kỹ thuật được ghi nhận sau chuyến bay vào đêm hôm trước, chặng Denpasar-Jakarta và sau đó vấn đề đã được xử lý”, giám đốc điều hành Lion Air Edward Sirait nói trong một cuộc họp báo, “Chúng tôi chắc chắn rằng các phi công của mình đã vận hành theo đúng quy trình”.

Cập nhật 13h07: Boeing sẵn sàng hỗ trợ

Trong thông cáo đăng tải trên trang web, hãng Boeing đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự mất mát liên quan tới vụ rơi máy bay của Lion Air và cho biết hãng sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong công tác điều tra.

Cập nhật 13h03:

Lực lượng cứu hộ sẽ lặn xuống biển để tìm Kıếɱ, thu thập mảnh vỡ và Xӓc của chiếc máy bay gặp nạn.

“Chúng tôi đã điều động 130 nhân sự và 30 người từ các đơn vị khác, 3 tàu, 1 trực thăng và một vài tàu thuyền”, người đứng đầu cơ quan tìm Kıếɱ cứu hộ quốc gia Indonesia Muhammad Syaugi nói trước báo giới.

Theo Tân Hoa Xã, ông Syaugi cho biết, một trong những trọng điểm của công tác cứu hộ là lặn xuống biển ở độ sâu từ 30 tới 35m để tới được nơi Xӓc máy bay rơi.

“Chúng tôi đang nỗ lực lặn xuống để tìm Kıếɱ phần Xӓc chính của máy bay. Chúng tôi đã phát hiện thấy phao, điện thoại di động và nhiều thứ khác”, ông Syaugi nói.


Cập nhật 11h50:

Cơ quan tìm Kıếɱ cứu hộ Indonesia đã đăng tải những dòng tweet chính thức đầu tiên cập nhật về sự cố hàng không. Theo đó, một nhóm 46 người đã được huy động tới hiện trường, và phát hiện một số giấy tờ tùy thân, bằng lái xe… thuộc về các hành khách.

Nhóm cứu hộ cũng Xӓc nhận hình ảnh mảnh vỡ từ hiện trường.


Cập nhật 11h06: Trên máy bay có 20 quan chức

Người đứng đầu NSRA ông Muhammad Syaugi trao đổi với báo chí, cho biết chiếc máy bay đã bị rơi xuống Vịnh Karawang. Vùng nước ở vị trí Tąı ɴạɴ sâu khoảng 30m đến 35m.

“Chúng tôi tìm thấy mảnh vỡ [máy bay] trên mặt biển… Vị trí nằm cách địa điểm máy bay mất liên lạc khoảng 2 hải lý,” ông cho biết. Vị trí vụ Tąı ɴạɴ nằm gần một cơ sở của doanh nghiệp dầu mỏ quốc doanh Pertamina tại tỉnh West Java.

Một đoạn video trên truyền hình địa phương cho thấy một số ví và điện thoại di động đã được tìm thấy trên mặt nước.

Các quan chức cho biết chiếc máy bay đã yêu cầu trở lại [sân bay] trước khi biến mất khỏi radar.

Lãnh đạo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia (KNKT), tiến sĩ Soerjanto Tjahjono chiếc Boeing 737 Max 8 gặp nạn được đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm nay và mới chỉ bay 800 giờ.

Trả lời về nguyên nhân sự cố, ông nói “chúng tôi chưa thể nhận định gì trước khi tìm thấy hộp đen, cũng như các đoạn ghi âm từ kiểm soát không lưu”.

Liên quan đến 189 hành khách trên chuyến bay, báo Strait Times cho biết có khoảng 20 công chức Bộ tài chính Indonesia được cho là có mặt trên máy bay gặp nạn.

Theo Reuters, cơ trưởng và cơ phó điều khiển chuyến bay JT-610 có tổng giờ bay là 11.000 giờ
Cập nhật 10h13: JT-610 chở 189 người

Theo cơ quan phụ trách chiến dịch tìm Kıếɱ của Indonesia, chiếc máy bay gặp nạn chở 189 người, trong đó có 2 trẻ sơ sinh, 1 trẻ nhỏ, 2 phi công và 6 người trong đội tiếp viên.

Trang Flightradar đã theo dấu hành trình của chiếc máy bay, cho thấy chiếc Boeing bay về phía nam sau khi cất cánh rồi vòng lại hướng bắc, trước khi lộ trình bị mất dấu ở biển Java, ngoài khơi Indonesia.

Chiến dịch tìm Kıếɱ và cứu hộ đang được tiến hành. Cơ quan tìm Kıếɱ cứu hộ quốc gia (NSRA) Indonesia đã gửi điện đề nghị không quân nước này hỗ trợ tìm Kıếɱ ở một địa điểm trên biển Java.

Ông Edward Sirait, giám đốc điều hành của Lion Air Group, cho biết hãng “chưa thể đưa ra bình luận gì vào lúc này”. “Chúng tôi đang cố gắng thu thập tất cả thông tin và dữ liệu,” ông nói.

Cập nhật 9h41: Indonesia Xӓc định máy bay rơi, mất liên lạc sau khi cất cánh 13 phút

Người phát ngôn cơ quan tìm Kıếɱ cứu hộ Indonesia, ông Yusuf Latif, thông báo “đã Xӓc nhận [máy bay Lion Air] bị rơi”. Ông cho biết chiếc Boeing mất liên lạc với kiểm soát không lưu 13 phút sau khi cất cánh và đã bị Ɖâм xuống biển ngoài khơi Indonesia.

Đài phát thanh Elshinta cho hay, Dịch vụ lưu thông tàu thuyền (VTS) của cảng Tanjung nhận được thông báo từ một tàu kéo rằng tàu này Xӓc định được một chiếc máy bay lao xuống nước vào sáng nay.

Số lượng hành khách và thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay chưa được Xӓc định.


Thông tin ban đầu

Chuyến bay số hiệu JT-610 của hãng Lion Air (Indonesia) cất cánh từ sân bay Jakarta vào lúc 6h20 sáng nay, 29/10, và mất liên lạc lúc 6h33.

Được biết, máy bay mất tích là một chiếc Boeing 737. Chuyến bay dự kiến hạ cánh tại Pangkal Pinang lúc 7h20.

Phát ngôn viên của hãng Lion Air Danang Mandala Prihantoro cho biết: “Chúng tôi Xӓc nhận một trong các chuyến bay của mình đã bị mất liên lạc và vị trí máy bay chưa thể được Xӓc định”.

Người phát ngôn Cơ quan Kiểm soát Không lưu Indonesia (AirNav) Yohanes Harry Douglas cũng Xӓc nhận thông tin chuyến bay JT-610 mất liên lạc.

Sự cố hàng không nghiêm trọng gần đây nhất ở Indonesia là vụ việc vào tháng 12/2014, khi máy bay Airbus A320 chở 162 hành khách bị rơi xuống biển sau khi cất cánh từ Surabaya đi Singapore.


Notice: Giao diện không có comments.php is deprecated since version 3.0.0! Hiện không có giải pháp thay thế. Hãy định nghĩa mẫu comments.php trong giao diện của bạn. in /home/hangphimtheky21.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3970

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *