Giỗ Tổ Sân Khấu năm 2018

Tin tức Điện ảnh

Ngày 12/08 âm lịch hàng năm, 21CEN Media đều tổ chức dâng hương kính Tổ Nghiệp. Đây cũng là ngày để các thầy cô giảng viên, các bạn học viên, diễn viên,… tề tựu gặp mặt để giao lưu.

Ngay từ sớm, các bạn học viên đã có mặt từ sớm để chuẩn bị mọi công tác cho buổi cúng Tổ.

Các ngành nghề đều có thủy Tổ – người sáng lập và truyền lại cho những đời sau sinh sống bằng nghề đó. Nghề Sân khấu cũng vậy. Lâu nay cứ đến khoảng thời gian giữa tháng 8 âm lịch, các sân khấu lại tưng bừng với mâm ngũ quả cúng "tổ nghiệp". Tuy vậy, không ai khẳng định được tổ nghiệp của mình là ai. Có nhiều truyền thuyết đưa ra, song vẫn chỉ là những câu chuyện truyền miệng.

Thờ tổ nghề được coi là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự biết ơn những vị sáng lập, mở mang tri thức ngành nghề cho nhân dân, di dưỡng đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Ở phía Bắc, vài năm gần đây, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam bắt đầu đứng ra tổ chức lễ giỗ Tổ, quy tụ rất nhiều anh em nghệ sĩ ở khắp nơi – những người đang làm nghề về dự. Ở phía Nam, từ nhiều năm trước lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu đã được làm có quy trình và bài bản hơn.

Ban đầu ngày giỗ tổ chỉ dành cho giới cải lương, hát bội, tuồng chèo. Nhưng về sau này giới nhạc Tân cũng xem đây là ngày giỗ tổ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *