ĐỊNH NGHĨA CÁC THỂ LOẠI PHIM

Biên kịch

Kỳ 5: Phim giả tưởng

(Fantasy Film)

  Bạn đã nghe đến cụm từ “Fantasy Film” (Phim giả tưởng) chưa? Nó cũng bao gồm nhiều yếu tố tưởng tượng, siêu nhiên, ma thuật hay các sinh vật không có thật. Vậy bạn đã từng thắc mắc nó khác biệt như thế nào so với Phim khoa học viễn tưởng không? Bài viết kỳ này của Hãng phim thế kỷ 21 sẽ làm rõ điều này nhé!
Định nghĩa thể loại:
Các ranh giới của thể loại văn học tưởng tượng không được xác định rõ ràng. Như những câu chuyện trong Star Wars gợi sự tưởng tượng, nhưng nó có cảm giác của khoa học viễn tưởng, trong khi Time Bandits (1981) nói về khoa học viễn tưởng, nhưng nó lại có cảm giác tưởng tượng. Một số nhà phê bình phim mượn thuật ngữ văn học “Fantasy” (giả tưởng) mô tả một thể loại lai của hai hình thức trên.
Phim giả tưởng là phim với chủ đề giả tưởng, thường liên quan đến ma thuật, các sự kiện siêu nhiên, các sinh vật không có thật, hay một thế giới tưởng tượng kỳ lạ. Thể loại này khác biệt so với phim khoa học viễn tưởng và phim kinh dị.
Cũng bao gồm các yếu tố hư cấu nhưng nó vẫn có nhiều sự khác biệt với thể loại khoa học viễn tưởng. Nhà lý luận phim Vivian Sobchack lập luận rằng phim khoa học viễn tưởng khác với phim giả tưởng: “Trong khi bộ phim khoa học viễn tưởng tìm cách để đạt được niềm tin của chúng ta, thì bộ phim giả tưởng lại cố gắng chấm dứt sự hoài nghi của chúng ta”. Trong khi bộ phim khoa học viễn tưởng phấn đấu để đẩy ranh giới hư cấu ra xa nhất có thể, nhưng vẫn bị ràng buộc bởi các điều kiện và sự hiểu biết của khán giả, thì phim giả tưởng có thể sáng tạo tối đa không giới hạn và không cần một lời giải thích khoa học hợp lý nào cả.
Thể loại nhánh:
Các thể loại nhánh phổ biến nhất được mô tả trong phim là Siêu tưởng tượng; Kiếm, yêu thuật; và Phù thủy. Các tiểu thể loại này thường sử dụng các yếu tố như thời trung cổ, pháp sư, sinh vật huyền bí và các yếu tố khác thường gắn liền với những câu chuyện tưởng tượng.
Phim Siêu tưởng tượng (Hight Fantasy) có xu hướng phát triển thế giới tưởng tượng rất đa dạng, và có nhiều nhân vật theo định hướng hoặc theo chủ đề phức tạp. Thường đề cao anh hùng và có sự phân biệt rõ ràng giữa tốt và xấu trong một cuộc đấu tranh. Nhiều học giả trích dẫn The Lord of the Rings hay Peter Jackson là ví dụ hiện đại nguyên mẫu cho phim Siêu tưởng tượng.
The-Lord-of-the-Rings-hay-Peter-Jackson
Phim kiếm và yêu thuật có xu hướng tập trung nhiều vào các cảnh hành động hơn so với Siêu tưởng tượng, thường nói về một chiến binh có thể chất mạnh mẽ nhưng không phức tạp đấu với một thuật sĩ ác hoặc năng lực siêu nhiên nào đó. Mặc dù phim Kiếm và yêu thuật đôi khi mô tả một trận chiến giữa thiện và ác tương tự như phim Siêu tưởng tượng, động cơ của các anh hùng có vẻ “ngắn hạn” hơn, không phải là sứ mệnh, nhiệm vụ. Chẳng hạn như sự cần thiết để bảo vệ một người con gái mong manh, bị tổn thương hoặc bảo vệ làng mạc, hoặc thậm chí được thúc đẩy bởi mong muốn trả thù.
Một tiểu thể loại quan trọng của phim giả tưởng đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây là Giả tưởng đương đại (Contemporary Fantasy): Những phim nói về tính năng hiệu ứng ma thuật hay các sự kiện siêu nhiên xảy ra trong thế giới “thực” của ngày hôm nay. Ví dụ nổi bật nhất trong những năm đầu thế kỷ 21 là phim Harry Potter được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của JK Rowling.
Harry-Potter
Phim giả tưởng thiết lập trong thế giới bên kia, gọi là Bangsian Fantasy, ít phổ biến, nhưng cũng có nhiều phim thành công, mà điển hình nhất là Pirates Of The Caribbean, Narnia,…
Pirates-Of-The-Caribbean
Sự phát triển của thể loại:
Trong những năm đầu mới xuất hiện, thể loại này không được đánh giá cao vì những điều tưởng tưởng phi thực tế và đôi khi, những chi tiết hư cấu trở nên quá lố, không thể chấp nhận được, một phần cũng do đầu tư không đúng mà ngân sách dành cho thể loại này thấp dẫn đến các kỹ xảo không mượt và hình ảnh, khung cảnh không lung linh, thuyết phục người xem.
Tuy nhiên, sau thành công của hàng loạt bộ phim như The Lord of The rings, series Pirates of The Caribbean, Narnia, series Harry Potter,…Hollywood đã tập trung nhiều hơn vào thể loại này và hứa hẹn cho ra nhiều sản phẩm hay, đẹp mắt.
(còn tiếp)

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *