ĐỊNH NGHĨA CÁC THỂ LOẠI PHIM: Phim viễn tưởng

Biên kịch

Kỳ 4: Phim khoa học viễn tưởng (Scient Fiction Film)

Kỳ nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một thể loại phim vô cùng hấp dẫn, và thường trở thành bom tấn mỗi khi lên rạp. Thể loại này thường đi chung với những pha hành động gây cấn, hấp dẫn. Nó hấp dẫn khán giả ở cái sự huyền bí nhưng thực tế, ở những kỹ xảo – công nghệ đẹp mắt, ở những điều tưởng chừng như  viễn vông nhưng ta luôn cảm nhận rằng đó chính là thực tế trong tương lai. Đó chính là thể loại phim khoa học viễn tưởng.

Phim khoa học viễn tưởng là một thể loại phim có sử dụng các yếu tố hư cấu dựa trên nền tảng khoa học: suy đoán, miêu tả dựa trên hiện tượng khoa học nhưng không phải hoàn toàn được chấp nhận bởi khoa học chính thống, chẳng hạn như cuộc sống ngoài trái đất, thế giới người ngoài hành tinh, khả năng ngoại cảm và dịch chuyển thời gian, cùng với các yếu tố tương lai như tàu vũ trụ, robot, không gian giữa các vì sao hoặc các công nghệ tiên tiến tối tân khác.

Chủ đề, hình ảnh thường thấy trong phim:
Các yếu tố khoa học:
Khoa học là yếu tố chính của thể loại này, các hãng phim có quyền tự do sử dụng kiến thức khoa học. Nhưng thường các nhà làm phim sử dụng khoa học cho nghệ thuật. Ví như toàn bộ hành tinh bị phá hủy trong vụ nổ Titanic chỉ cần vài giây, trong khi một sự kiện thực tế mất nhiều giờ hơn.

Vai trò của các nhà khoa học đã bị thay đổi đáng kể trong thể loại phim khoa học viễn tưởng. Bắt đầu với Tiến sĩ Frankenstein, các nhà khoa học điên đã trở thành một nhân vật đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội và nền văn minh.
Công nghệ sinh học (ví dụ, nhân bản) là một yếu tố khoa học nổi tiếng trong các bộ phim như mô tả trong Jurassic Park (nhân bản các loài tuyệt chủng), The Island (nhân bản của con người), và biến đổi gen trong một số phim siêu anh hùng và trong loạt phim Alien (người ngoài hành tinh). Công nghệ nano cũng là đặc trưng trong series Star Trek, The Day the Earth Stood Still, Iron Man 3…

Người ngoài hành tinh:
Khái niệm về cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống thông minh, có một nguồn gốc ngoài trái đất là một yếu tố phổ biến của phim khoa học viễn tưởng. Các thực thể ngoài hành tinh thường được sử dụng như một mối đe dọa cho loài người như Mars Attacks, Starship Troopers, series Predator, và series The Chronicles of Riddick. Tuy nhiên, cũng có một số người ngoài hành tinh là hiền và thậm chí mang lại lợi ích trong các phim như Escape To Witch Mountain, ET the Extra-Terrestrial, The Fifth Element, The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, Avatar và series Men in Black.

Phim thảm họa:
Một chủ đề thường xuyên trong các bộ phim khoa học viễn tưởng là sắp xảy ra thảm họa trên một quy mô hoành tráng. Bộ phim thảm họa thường rơi vào các loại chung sau đây:
– Cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh: The War of the Worlds (1953),War of the Worlds (2005), Skyline (2010), The Darkest Hour (2011), Pacific Rim (2013),….
– Môi trường thiên tai: biến đổi lớn về khí hậu, một tiểu hành tinh hoặc sao chổi tấn công. Soylent Green (1973), Waterworld (1995), The Core (2003), The Day after Tomorrow (2004), 2012 (2009),…
– Chiến tranh hạt nhân: thường nói về hậu họa của chiến tranh hạt nhân. Dr Strangelove (1964), Planet of the Apes (1968), Mad Max (1979), The Book của Eli (2010),…
– Đại dịch: The Andromeda Strain (1971), The Omega Man (1971), 12 Monkeys (1995), 28 Weeks Later (2007), I am Legend (2007) và Resident Evil.

Phim Quái vật:
Sự khác nhau với các hình thức phim tương tự như phim kinh dị giả tưởng ở chỗ phim khoa học viễn tưởng thường dựa vào khoa học để lý giải cho sự tồn tại hợp lý của quái vật, chứ không phải là một lý do siêu nhiên hay huyền diệu. Thông thường, trong các bộ phim khoa học viễn tưởng thì quái vật được tạo ra, đánh thức, hoặc “tiến hóa” vì mưu đồ của một nhà khoa học điên, một tai nạn hạt nhân, hoặc một thí nghiệm khoa. Ví dụ điển hình bao gồm The Beast from 20.000 Fathoms (1953), Cloverfield, Pacific Rim và series Godzilla.

Tâm trí và bản sắc:
Ý tưởng chuyển giao não không phải là hoàn toàn mới cho bộ phim khoa học viễn tưởng, ta bắt gặp việc “nhà khoa học điên” chuyển tâm trí con người để có một cơ thể như cũ như Frankenstein, hay ý tưởng của các tập đoàn chuyển giao công nghệ như Gamer, Avatar và Surrogates.

Chủ đề tẩy não trong một số bộ phim của những năm 60s và 70s bao gồm A Clockwork Orange và The Manchurian Candidate trùng hợp với thực tế cuộc sống bí mật thử nghiệm của chính phủ trong dự án MKULTRA.

Ý tưởng một con người hoàn toàn đại diện cho một chương trình trong máy tính, điều khiển hệ thống máy tính thông qua trí não là một yếu tố cốt lõi của phim Tron, The Lawnmower Man. Và còn có ý tưởng ngược lại như các chương trình máy tính tìm cách để trở thành người thực sự. Như trong phim Matrix, thế giới ảo trở thành một nhà tù trên thế giới thực sự cho nhân loại. Hay trong những bộ phim như eXistenZ, The Thirteenth Floor, bản chất thực tế và ảo trộn lẫn nhau đến độ không có ranh giới phân biệt rõ ràng.

Robots:
Robot đã là một phần của khoa học viễn tưởng. Robot trong các bộ phim thường tri giác và đôi khi tình cảm. Robot có thể là tốt hoặc xấu. Như  series đình đám Transfomer ta có thể thấy cả phe thiện và ác của robot, hay các quái vật gớm ghiếc như Sentinel robot trong X-Men: Days of Future Past, droids chiến trận trong Star Wars

Một chủ đề phổ biến trong các bộ phim khoa học viễn tưởng là liệu robot ngày nào đó sẽ thay thế con người, hoặc robot có thể phát triển một lương tâm và nhận thức để bảo vệ, tiếp nhận, hoặc tiêu diệt loài người (như mô tả trong The Terminator, Transformers,…).

Dịch chuyển thời gian:
Khái niệm về đi du hành vượt thời gian luôn luôn là một yếu phổ biến của phim khoa học viễn tưởng. Nhiều phim dich chuyển thời gian thường sử dụng công nghệ để thuyết phục khán giả.
Một chủ đề phổ biến trong các bộ phim này là bản chất nghịch lý của việc đi xuyên thời gian. Trong bộ phim Pháp New Wave La jetée (1962), đạo diễn Chris Marker mô tả các khía cạnh tự hoàn thành của một người có thể nhìn thấy tương lai của mình bằng hình ảnh một đứa trẻ chứng kiến cái chết của bản thân tương lai của mình. La Jetée là nguồn cảm hứng cho 12 Monkeys (1995), đạo diễn Terry Gilliam về thời gian đi lại, bộ nhớ và điên rồ. Series Back to The Future và The Time Machine đi sâu hơn và khám phá những kết quả của sự thay đổi quá khứ, trong khi trong Star Trek: First Contact (1996) và Star Trek (2009) phi hành đoàn phải giải cứu Trái đất bằng việc dịch chuyển về quá khứ với sự xâm nhập của chủng tộc người ngoài hành tinh.

Chúng ta có thể thấy một điều thể hiện rõ trong các bộ phim khoa học viễn tưởng là phim luôn phản ánh các vấn đề chính trị hay xã hội, ý thức cộng đồng hay một tổ chức lớn nào đó. Mỗi bộ phim luôn là một đề tài phóng sự về một vần nạn đầy giá trị nhân văn khiến con người phải suy nghĩ. Đặc biệt là các đề tài môi trường, diệt vong,…trong tương lai không xa do chính các hoạt động hàng ngày và ý thức con người gây nên.
(còn tiếp)

Nguồn: Tổng hợp