ĐỊNH NGHĨA CÁC THỂ LOẠI PHIM: Phim phiêu lưu

Biên kịch Điện ảnh

Kỳ 3: Phim phiêu lưu

(Adventure film)

Kỳ trước chúng ta đã tìm hiểu qua phim hành động, chúng ta cũng đã biết phim hành động thường xen kẽ các yếu tố phiêu lưu, giả tưởng để tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt.

>>> Định nghĩa các thể loại phim kỳ 1
>>> Định nghĩa các thể loại phim kỳ 2

Tuy nhiên, đó cơ bản vẫn là phim hành động khác với một bộ phim nghiêng về thể loại phiêu lưu. Kỳ này, hãy cùng Hãng phim thế kỷ 21 “nghía” qua Phim phiêu lưu để tìm ra sự khác biệt nhé!

Phim phiêu lưu (Adventure film): Bao gồm các chuyến du hành mạo hiểm với những kinh nghiệm mới hoặc địa điểm kỳ lạ, chứa đựng nhiều hiểm nguy bên cạnh những điều may mắn đan xen dành cho nhân vật hoặc nhóm nhân vật chính, đôi khi có yếu tố thần thoại. Kết thúc phim phiêu lưu không phải lúc nào cũng có hậu, đôi khi có những cái kết thật sự ám ảnh dành cho những cuộc phiêu lưu kỳ bí, tạo nên cảm giác sợ hãi nhưng cũng tò mò cho khán giả.

Phim phiêu lưu chủ yếu để thu hút nam giới, thông qua việc tạo nên các siêu sao anh hùng trong những năm qua (cũng có những bộ phim nói về anh hùng nữ). Những anh hùng dũng cảm, yêu nước, hoặc vị tha thường chiến đấu cho niềm tin của họ, đấu tranh cho tự do, hoặc vượt qua sự bất công.

Phim phiêu lưu rất giống với thể loại phim hành động, được dựng nên để cung cấp một kinh nghiệm hành động trải nghiệm hấp dẫn cho người xem phim. Không giống như các bộ phim hành động, phim phiêu lưu thường sử dụng những cảnh hành động để hiển thị và khám phá các địa điểm kỳ lạ một cách đầy thu hút. Thay vì nhấn mạnh ưu thế về bạo lực và chiến đấu, thì người xem phim phiêu lưu có thể “tham gia gián tiếp” các chuyến đi, chinh phục, khám phá, sáng tạo của các đế quốc, đấu tranh và những tình huống đối đầu với nhân vật chính, nhân vật lịch sử thực tế.

Các thể loại nhánh của phim phiêu lưu bao gồm: phim anh hùng, phim thảm họa, và phim truyền hình lịch sử (tương tự như các thể loại phim sử thi). Phim phiêu lưu cũng có thể được kết hợp với các thể loại khác như khoa học viễn tưởng, tưởng tượng và đôi khi là chiến tranh.
Phim phiêu lưu chủ yếu được thiết lập trong một nền thời gian không thật hoặc các nhân vật anh hùng lịch sử được hư cấu. Phim phiêu lưu có thể chứa các ký tự cổ và khuôn mẫu.

Yếu tố cốt truyện phổ biến:
– Đấu tranh cho công lý hay chiến đấu với bạo chúa: Robin Hood, Zorro, Star Wars,…
– Các nhân vật bị đặt và một tình huống hồi hộp và nguy hiểm, họ phải thoát khỏi để sống sót: North Face, Lie of Pi,…
– Cướp biển: Pirates of the Caribbean,…
– Một cuộc hành trình hoặc một nhiệm vụ khó khăn, chẳng hạn như tìm kiếm một thành phố bị mất, tìm kiếm kho báu ẩn: Kho tàng của vua Solomon, Indiana Jones,…
– Một anh hùng huyền thoại khi đến tuổi trưởng thành thì phát hiện ra sứ mệnh của mình: Star Wars, Dune, Lord of the Rings,…
– Chủ đề ngụ ngôn như bình luận xã hội: Planet of the Apes, Star Trek,…
– Phim phiêu lưu, trong một bối cảnh rộng hơn, có thể bao gồm phim boxing, phim đua xe: King Boxer,…

Nói chung khi một bộ phim vừa có phiêu lưu, vừa có hành động hoặc viễn tưởng thì chúng sẽ được gắn mác hành động phiêu lưu hoặc hành động-phiêu lưu-viễn tưởng. Miễn nội dung chính của nó là phiêu lưu trải nghiệm thì thể loại chính của nó là phiêu lưu. Còn các yếu tố khác vẫn là gia vị không thể thiếu để tạo nên một bộ phim bom tấn khiến khán giá không thể rời mắt khỏi màn hình.
(còn tiếp)

Nguồn: Tổng hợp.