Cúng ông Công, ông Táo về chầu Trời

Giải trí PHONG THỦY

Theo như phong tục cổ truyền và quan niệm của người Việt ta thì Táo quân có ba vị gồm hai ông và một bà, đại diện đặc trưng cho 3 cỗ, “đầu rau” hoặc là “chiếc kiềng 3 chân” trong nhà bếp của dân ta thời xưa. 

Táo quân là một vị thần mang trách nhiệm bảo vệ nơi gia đình cư ngụ

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, hằng năm thì Táo quân sẽ cưỡi cá chép để đi lên thiên đình báo cáo lại mọi việc trong nhà của gia đình gia chủ tới thượng đế.

Táo quân là một vị thần mang trách nhiệm bảo vệ nơi gia đình cư ngụ thường được thờ ở khu vực nhà bếp, do đó còn được biết đến với cái tên là Vua Bếp. Vị Táo quân quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn ở trong bếp, vì thế nên ngài sẽ nắm hết được mọi chuyện trong nhà, do đó với mong muốn được ông Táo “phù trợ” cho gia đình mình có được được nhiều điều may mắn trong năm sắp tới, người ta sẽ làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời một cách trọng thể.

Lễ vật thường được dâng lên để cúng Táo công bao gồm hai chiếc mũ Ông Táo có cánh chuồn hai bên và một chiếc mũ dành cho Táo Bà không thì không có cánh chuồn, ba bộ quần áo giấy, cùng một con cá chép làm phương tiện cho các Táo đi lên thiên đình.

Theo đúng như quan niệm xưa thì đối với những nhà có trẻ con, người làm thêm một con gà luộc để cúng Táo quân. Con gà luộc này không phải là loài nào cũng được mà phải chọn loại gà Cồ mới tập gáy với ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ lớn lên có nhiều nghị lực, khỏe mạnh như gà Cồ vậy.

Tùy theo từng gia đình và hoàn cảnh mà sắm lễ khác nhau, có thể làm lễ chay, lễ hoa quả hoặc lễ mặn với xôi gà, giò chả.