Bộ GD&ĐT sẽ xác minh cách đánh vần lạ khiến phụ huynh hoang mang

Tin tức

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết đơn vị này sẽ xác minh clip đăng tải trên mạng xã hội được cho là của giáo viên hướng dẫn phụ huynh cách đánh vần.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip quay cảnh được cho là giáo viên tiểu học đang hướng dẫn phụ huynh có con theo học lớp 1 về chương trình dạy học mới với những thay đổi về cách đánh vần.

Giáo viên này đứng trên bục giảng, hướng dẫn phụ huynh dạy con em mình đánh vần các từ “k”, “qu” theo chương trình mới đều phải đọc là “c”, hay thay đổi cách đánh vần của các từ “iên”, “uôn”.

Clip đăng tải ngay lập tức gây xôn xao dư luận, thu hút hàng triệu lượt xem, hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Đa số ý kiến đều bày tỏ sự hoang mang và lo ngại không biết đây thực sự có phải chương trình giáo dục mới được áp dụng không.

Sáng 26/8, ông Tạ Ngọc Trí – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, cho biết đơn vị sẽ vào cuộc xác minh clip trên.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay đây không phải chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ GD&ĐT đang xác minh và sẽ sớm có thông tin về việc này.

Những điểm khác biệt so với cách học cũ

Trong Công nghệ Giáo dục, học sinh cần phân biệt rõ âm và chữ. Âm là vật thật, âm thanh. Chữ là vật thay thế, dùng để ghi lại, cố định lại âm. Theo đó, không phải lúc nào cũng có sự tương ứng 1-1 giữa âm và chữ.

Thông thường, một âm được ghi lại bằng một chữ cái (a, b, d, đ, e, l, m,…). Tuy nhiên, theo sách Công nghệ Giáo dục lớp 1, một âm ghi lại bằng một chữ, nghĩa là các chữ ghi âm có vai trò như nhau.

Âm và chữ trong sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1. 

Do đó, một âm /chờ/ được ghi lại bằng một chữ ch (chữ: chờ) chứ không phải được ghép lại từ 2 chữ c và h.

Có những trường hợp một âm không phải chỉ được ghi lại bằng một chữ mà có thể là 2, 3, 4 chữ, do đó, cần có căn cứ luật chính tả. Ví dụ : Âm /ngờ/ được ghi bằng 2 chữ: ng và ngh (ngờ kép).

Âm /cờ/ được ghi bằng 3 chữ: c (cờ), k (ca) và q (cu).

 Âm /ia/ được ghi bằng 4 chữ: iê, ia, yê, ya

Về phát âm, theo sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1, đánh vần theo âm, không đánh vần theo chữ. 

Ví dụ : ca: /cờ/ – /a/ – ca/

ke: /cờ/ – /e/ – /ke/

quê: /cờ/ – /uê/ – /quê/

Do đánh vần theo âm nên khi viết phải viết theo luật chính tả : Âm /cờ/ đứng trước âm /e/, /ê/, /i/ phải viết bằng chữ k (ca). Âm /cờ/ đứng trước âm đệm phải viết bằng chữ q (cu), âm đệm viết bằng chữ u.

Đánh vần theo cơ chế 2 bước:

Bước 1: Đánh vần tiếng thanh ngang (khi đánh vần tiếng thanh ngang, tách ra phần đầu / phần vần).

Ví dụ: ba : /bờ/ – /a/ – /ba/

Bước 2: Đánh vần tiếng có thanh (khi đánh vần tiếng có thanh khác thanh ngang: Tạm thời tách thanh ra, để lại thanh ngang). Ví dụ: bà: /ba/ – huyền – /bà/. Học sinh chỉ học tiếng có thanh khi đã đọc trơn được tiếng thanh ngang.

Cách viết chữ nguyên âm đôi cũng gây tranh luận. Ảnh: Q.Q.Không phải lần đầu gây tranh luận

Năm 1986, bộ sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại ra đời. Từ năm học 2013-2014, bộ sách Tiếng Việt 1 của GS Hồ Ngọc Đại được đưa vào các trường tiểu học. Đến nay, gần 50 tỉnh, thành phố sử dụng. Tuy nhiên, cứ đến dịp đầu năm học, phụ huynh, giáo viên lại băn khoăn về câu chuyện thay đổi trong cuốn sách này.

Chị Thùy Trang – giáo viên tiểu học tại Hải Dương – cho biết tại trường chị dạy, sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục đã được triển khai 3 năm. Lúc triển khai, nhiều giáo viên, phụ huynh “kêu như vạc” nhưng vẫn phải thực hiện theo sự lựa chọn của ngành giáo dục tỉnh.

Theo chị Trang, với cuốn sách này, sự thay đổi lớn nhất ở lớp 1. Lên các lớp trên, chính tả một số bài về âm, vần cũng có liên quan. Vì vậy, để học theo chương trình, cả giáo viên và phụ huynh đều cần thay đổi, nếu dạy theo cách cũ sẽ khiến học sinh… bối rối.

Tuy nhiên, Lê Liên – một giáo viên tại Ninh Bình – cho rằng với sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục, học sinh được học luật chính tả, viết đúng hơn kiểu truyền thống. Nếu như  cách học cũ học sinh lớp 3 vẫn sai nhiều thì theo chương trình này, các em viết đúng ngay từ đầu. Cách học của cuốn sách này phù hợp vùng nông thôn và vùng cao, tránh tái mù chữ.

Chị Liên khuyên phụ huynh không nên nhìn vào sự "khác biệt" ban đầu mà cho rằng chương trình học khó hay không phù hợp. 

Nguồn: Zing

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *