10 nguyên tắc ứng xử cha mẹ nhất định phải dạy con trước 10 tuổi

GIA ĐÌNH

Trong giai đoạn trước 10 tuổi, bạn nhất định phải dạy con 10 nguyên tắc ứng xử này để tạo nền tảng tốt cho sự phát triển về sau.

Dạy trẻ gặp ai cũng phải biết chào hỏi

Không ít phụ huynh đều có thói quen nhắc nhở con mình phải chào hỏi khi gặp người khác. Nhưng có điều, đôi khi bạn chỉ tập cho trẻ thói quen chào người lạ mà cảm thấy không cần thiết với những người đã quá thân quen. Điều này là một thiếu sót không nhỏ.

Khi bạn không để trẻ tập được thói quen chào hỏi khi gặp người quen, dần dần khi lớn lên có thể khiến trẻ thiếu sự tôn trọng với họ. Trẻ sẽ có tâm lý người đó đã quá quen thuộc rồi thì muốn làm sao cũng được. Chính vì vậy, bạn nên giúp trẻ hình thành phép lịch sự chào hỏi bất cứ ai mà trẻ gặp. Hãy nói với trẻ hành động đó là sự lễ phép và trẻ sẽ được hoan hô, khen ngợi.

Nếu con của bạn bình thường ở nhà đã khá nhút nhát và có phần hướng nội thì bạn đừng quá vội ép trẻ phải vào nề nếp. Chỉ cần mỗi khi đưa trẻ ra ngoài hay gặp ai đó, bạn làm gương chào hỏi trước, sau đó nhẹ nhàng khuyến khích trẻ cũng chào hỏi đối phương như bạn. Dần dần tự nhiên trẻ sẽ biết phải làm thế nào dù trong tình huống trẻ gặp người khác mà không hề có mặt bạn.

Dạy trẻ đứng dậy lúc cần để tỏ lòng tôn trọng

Đứng dậy lúc cần để tỏ lòng tôn trọng Có một vài điều có thể khiến trẻ trở nên lễ phép hơn các bạn cùng trang lứa, biết đứng dậy khi cần là một trong số đó. Đó là ở một buổi lễ trang trọng hát quốc ca, khi khách khứa ra về, khi được người khác mua tặng đồ chơi cho bé giá rẻ thì trẻ cũng cần phải biết đứng dậy.

Trẻ nên biết rằng chúng cần đứng để tạm biệt chứ không phải ngồi dính lấy ghế và nói vọng từ chỗ mình rằng “Gặp lại sau”. Để có thể dạy con điều này, cha mẹ hãy dùng phương pháp nhắc và khen thưởng. Hãy nhắc con rằng bạn muốn con cũng đứng lên khi chúng thấy người lớn đứng dậy ra về và cần làm mẫu cho con phải làm thế nào . Sau khi bạn chứng kiến con làm thế thì đừng quên khen con nhé.

Dạy trẻ tỏ lòng kính trọng với người lớn tuổi

Người lớn tuổi nên được tôn trọng vì họ đã sống lâu hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn nên chắc chắn là họ thông thái hơn. Chính sự thông thái là điều đáng được nể phục. Trẻ nên tỏ lòng kính trọng đối với bố mẹ, ông bà và thầy cô, thậm chí bất cứ người lớn nào khi ra ngoài đường. Mỗi lần cả gia đình gặp mặt, người ít tuổi mời ông bà dùng bữa trước. Đây là cách bày tỏ kính trọng với người cao tuổi và trẻ con không nên nhào vào ăn chỉ vì chúng đang đói.

Dạy trẻ chú ý lời nói và hành động ở nơi công cộng

Nhiều phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ với tâm lý cưng chiều con mà để trẻ vô tư có những hành động thái quá, ảnh hưởng đến người xung quanh ở nơi công cộng. Bạn cho rằng trẻ con thì được phép nghịch ngợm và đáng được bao dung? Đừng để cách nghĩ này khiến con bạn trở thành kẻ tự cao, tự đại và thiếu tôn trọng mọi người khi trưởng thành!

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, thậm chí là chưa đến 10 tuổi, bạn đã nên bắt đầu rèn cho trẻ cách cư xử văn minh khi ở nơi công cộng. Khi thấy trẻ có lời nói hay hành động không đúng đắn, thậm chí gây phiền hà cho người khác, bạn nên giữ trẻ bên mình và nhẹ nhàng giải thích với trẻ rằng điều đó là không tốt, là không ngoan và sẽ bị chê cười.

Những chú ý và răn dạy kịp thời, kiên nhẫn của bạn sẽ giúp trẻ ngày càng nhận thức được lời ăn tiếng nói và cử chỉ của mình. Trẻ sẽ biết điều gì nên làm để trở thành một đứa trẻ ngoan và được khen ngợi.

Dạy trẻ khi đến nhà người khác không được nghịch ngợm và tùy tiện lấy đồ

Trẻ con vốn rất nghịch ngợm và hiếu kỳ đối với mọi đồ vật hay sự việc xung quanh. Nhưng không vì thế mà bạn để trẻ vô tư chạy lung tung hay sờ nắm, thậm chí làm hỏng đồ đạc nhà người khác, bất kể đó là nhà người lạ hay người thân quen.

Trong giai đoạn trước 10 tuổi, có thể ý thức về quyền sở hữu ở trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Trẻ thường cảm thấy rằng đồ của người khác đều là của nhà mình, mình thích thì mình lấy và chơi thôi. Những lúc này, bạn nên ngăn hành động của trẻ lại, và giải thích cho trẻ biết đồ vật đó là của ai, và trẻ cần xin phép khi muốn làm bất cứ điều gì.

Không chỉ là ở nhà người khác, ngay cả trong gia đình, bạn cũng nên thường xuyên nhắc nhở trẻ có thói quen “hỏi” người lớn trước khi muốn lấy thứ gì.

Lịch sự trên bàn ăn

Khi nhà có khách, bạn nên dạy bé phép lịch sự như xếp bát đũa cho khách trước, mời cả nhà ăn cơm. Đặc biệt, bé nên ăn uống từ tốn, tránh tình trạng vừa ăn vừa nói…

Dạy trẻ không nên chỉ nhìn vào khuyết điểm của người khác

Nói xấu sau lưng người khác hoặc kể lể khiếm khuyết hay bí mật của ai đó có thể khiến trẻ thành thói quen. Sau khi trưởng thành, trẻ sẽ trở thành người chỉ biết nhìn vào khuyết điểm của người xung quanh, thậm chí có tư tưởng khinh khi, đố kỵ.

Vì vậy, ngay khi trẻ còn nhỏ, bạn nên nhẫn nại giảng giải để trẻ hiểu hành động đó là không tốt. Bạn có thể khuyến khích trẻ tìm thấy những ưu điểm của người khác, lấy đó làm gương học tập.

Đặc biệt, bố mẹ và người trong nhà phải làm gương trước, không nên cãi vã, đả kích nhau hoặc xúm lại nói điều không hay về ai đó trước mặt con trẻ. Khi bạn còn làm chưa tốt thói quen này thì rất khó để trẻ nghe theo lời dạy của bạn.

Dạy trẻ làm sai phải xin lỗi, hoặc nếu bị phạm lỗi cũng có quyền yêu cầu người khác xin lỗi mình

Người lớn còn không tránh khỏi lúc phạm sai lầm, huống chi là con trẻ. Cho nên, khi trẻ phạm lỗi, bạn cần dạy trẻ thói quen dũng cảm nhận lỗi và thành khẩn cải thiện. Ngược lại, bạn cũng phải cho trẻ hiểu rằng trẻ cũng có quyền được người khác xin lỗi nếu trẻ bị ức hiếp hay ngược đãi.

Muốn tập cho trẻ nguyên tắc ứng xử lành mạnh này, trước hết bạn phải là người làm gương thật tốt. Cho dù bạn là người trưởng bối nhưng nếu bạn trách lầm trẻ hoặc làm gì không đúng, bạn vẫn phải xin trẻ một cách nghiêm túc, chân thành.

Cách thức nghe điện thoại

Nếu bạn hướng dẫn bé quay số gọi điện thoại cho một người bạn của bé, nên dạy bé lễ phép chào hỏi người cầm máy ở đầu dây bên kia trước khi yêu cầu gặp người bạn đó. Tương tự, bạn nên chỉ dẫn bé phải chào hỏi khi nghe điện thoại trước đã, sau đó mới chuyển máy cho bố mẹ.

Bày tỏ sự cảm kích

Bất kì là việc gì, dù là nhỏ nhất, bé làm giúp bạn, bạn cũng nên cảm ơn bé. Làm như vậy, bé sẽ tự giác học được thói quen giao tiếp lịch thiệp. Bé cũng sẽ biết sử dụng cụm từ cảm ơn thường xuyên, đúng lúc.

Theo Bảo Trâm/ Khỏe và đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *